Cron Job là gì? Làm thế nào để cấu hình một Cron Job

Cron Job là một khái niệm khá phổ biến được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, giúp Linux có thể tạo và chạy các lệnh theo một chu kỳ nhất định. Mặc dù có vẻ phức tạp nhưng khi đi sâu vào thuật ngữ này, các bạn sẽ thấy chúng tương đối đơn giản và gần gũi với cuộc sống chúng ta thường ngày. Vậy Cron Job là gì?

  1. Cron Job là gì?

Cron Job là tập hợp nhiều lệnh được lên kế hoạch sẵn để thực thi các kế hoạch đó trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ, các bạn đang xây dựng một trang thương mại điện tử, bạn muốn gửi email hàng loạt cho một nhóm đối tượng khách hàng, trong một khoảng thời gian cụ thể để thông báo về các sản phẩm mới hoặc chương trình khuyến mại. Công việc như vậy được gọi là một Cron Job.

Hệ thống Cron chạy nền của hệ điều hành Linux, vì vậy, bạn sẽ không phải mất công cài đặt, tuy nhiên, bạn phải có quyền sử dụng hó. Hiện nay, các hosting đều hỗ trợ Cron Job, nếu biết cách sử dụng Cron trong lĩnh vực website, các bạn sẽ bổ sung được nhiều tính năng hữu ích, chuyên nghiệp cho website của mình.

  1. Cách cấu hình một Cron Job

Để bắt đầu sử dụng lệnh Cron, các bạn truy cập vào phần Quản lý của tài Hosting và sử dụng mục Cron Job.

Cấu hình Cron Job trong website

Tiếp theo đó, các có thể tạo các Cron Job để chúng thực thi các mã lệnh trong file PHP. Tại folder /ect, bạn sẽ tìm thấy các mục con chứa các lệnh Cron để cài đặt liên quan tới ngày tháng,tuần,… Dạng như: Cron.monthly, Cron.daily, Cron.hourly, Cron weekly. Nếu đặt script trong chúng, ứng dụng sẽ chạy theo một khoảng thời gian được mặc định trước.

Thiết lập Cron Job

Các đối số phổ biến được sử dụng trong Cron như minute (thời điểm tính bằng phút mà Cron Job sẽ thực thi lệnh, tương ứng thời điểm được tính bằng phút), hour (thời điểm thực thi tính bằng giờ của Cron Job), dom (thời điểm Cron Job thực thi theo chu kỳ tháng), mouth (tháng bạn sẽ sử dụng Cron), dow (thời điểm sẽ chạy Cron trong tuần), user (quyền sử dụng Cron), cmd (đoạn lệnh sẽ thực thi),….

Thông qua khái niệm Cron Job là gì, chúng ta có thể nhìn thấy được Cron được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực website ngày nay như gửi email định kỳ cho khách hàng để thực hiện các chiến dịch Marketing hiệu quả, báo giá sản phẩm, thông báo chương trình khuyến mại,…. Thậm chí, bạn có thể ứng dụng Cron vào việc cập nhật số liệu, Cache hệ thống, backup dữ liệu website định kỳ,…

>>> Xem thêm: đăng ký tên miền– Tìm hiểu dịch vụ đăng ký tên miền từ nhà cung cấp số 1 tại thị trường

>>> Xem thêm: thue may chu – Dịch vụ thuê máy chủ cấu hình mạnh mẽ với chi phí cực tiết kiệm

>>> Xem thêm: đăng ký https – Mua ssl cho tên miền tạo uy tín với chi phí tốt nhất thì trường

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *