Tìm hiểu bảng chữ cái có bao nhiêu chữ trong tiếng Việt?

Để cho con em mình biết được tiếng nói dân tộc thì ngay từ khi còn nhỏ họ đã cho con tiếp xúc với bảng chữ cái tiếng Việt. Học chữ cái tiếng Việt là bước đầu tiên các em bé cần biết, đây cũng chính là nền móng cho việc sau này các em được đi học tại cấp 1 với môn tiếng Việt. Vậy, bảng chữ cái có bao nhiêu chữ là chuẩn?

Giới thiệu về bảng chữ cái tiếng Việt

Chữ viết chính là hệ thống đầy đủ các ký hiệu giúp con người có thể ghi lại ngôn ngữ dạng văn bản. Thông qua các ký hiệu và biểu tượng giúp miêu tả lại ngôn ngữ đang sử dụng. Từ bảng chữ cái đặc trưng của ngôn ngữ đang sử dụng tạo nên chữ viết được cấu thành.

Bảng chữ cái tiếng Việt

Việc làm quen với bảng chữ cái sử dụng cho ngôn ngữ cần học chính là việc đầu tiên hết sức quan trọng đối với những người học tiếng nước ngoài. Đối với những người học tiếng Việt kể cả người nước ngoài hay người bản địa thì việc làm quen với bảng chữ cái tiếng Việt là điều đầu tiên cần làm và hết sức quan trọng.

Nhưng cũng có rất nhiều người nước ngoài biết nói thành thạo tiếng Việt nhưng lại không hề biết đọc chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt. Khi cần sử dụng thì người nước ngoài thường lấy cách phát âm của tiếng Anh ra để thay thế. Cũng có rất nhiều người Việt Nam học vẹt, nhiều người cũng không biết cách phát âm chuẩn những chữ cái có trong bảng chữ cái.

Chính vì vậy việc giới thiệu bảng chữ cái tiếng Việt đến người học là điều nhất thiết quan trọng cần phải làm ngay trong những buổi học đầu tiên. Đối với những người mới học thì cũng không nên đè nặng tư tưởng phải nhớ ngay, nhớ hết tất cả các chữ cái vì điều này cũng sẽ gây ảnh hưởng tới tâm lý, thường sẽ tạo ra áp lực, thậm chí nhiều người còn có ác cảm với chữ cái.

Đối với trẻ nhỏ cần tạo ra tâm lý thoải mái nhất trong quá trình học chữ cái. Nên kết hợp hình ảnh gắn liền với chữ cái cần học để tăng sự hứng thú đối với ngôn ngữ cần học và giúp các em nhớ kiến thức lâu hơn. Đối với việc dạy bảng chữ cái thì giáo viên đứng lớp cũng phải lưu ý rằng cần phải đưa ra cách đọc thống nhất cho các chữ cái, cách tốt nhất là hướng dẫn trẻ đọc theo âm khi được ghép vần trong quá trình giảng dạy.

Bảng chữ cái tiếng Việt có bao nhiêu chữ cái?

Mặc dù đã trải qua nhiều lần cải cách nhưng sau tất cả những sự thay đổi đó thì mới đây, Bộ GD&ĐT đã có công văn chính thức gửi đến các đơn vị về việc sử dụng bảng chữ cái chuẩn trong giáo dục và đời sống thì bảng chữ cái tiếng Việt gồm có 29 chữ cái bao gồm chữ cái in hoa và chữ cái in thường.

Bảng chữ cái tiếng Việt có 29 chữ cái

Quan trọng, để có thể dạy con và hiểu được chương trình học của con khi mới bước vào lớp 1, các bậc phụ huynh cần biết được chính xác bảng chữ cái tiếng Việt có 29 chữ cái nhé. Trong đó thì nguyên âm và phụ âm là phần không thể thiếu trong bảng chữ cái. Để có thể dạy con học chữ cái, học cách để hình thành tiếng, câu hoàn chỉnh thì việc tìm hiểu về các nguyên âm, phụ âm; về cách sử dụng chúng là vô cùng quan trọng. Có rất nhiều người không hiểu đúng và cũng chưa sử dụng bảng chữ cái tiếng Việt đúng cách đã dẫn đến việc dạy con không đúng. Đây là điều mà các bậc phụ huynh cần đặc biệt quan tâm.

Nguyên âm trong bảng chữ cái tiếng Việt

Xét trong bảng chữ cái chuẩn thì về mặt chữ viết sẽ có 12 nguyên âm đơn, đó là a, ă, â, e, ê, i, o, ô, ơ, u, ư, y. Xét về mặt ngữ âm thì có 11 nguyên âm đơn, đó là A, Ă, Â, E, Ê, I/Y, O, Ô, Ơ, U, Ư; bởi vì chữ y và chữ i có cách đọc như nhau nên sẽ giảm đi một nguyên âm so với chữ viết. Đây chính là những nguyên âm đơn trong bảng chữ cái tiếng Việt.

Ngoài ra, trong tiếng Việt còn có đến 32 nguyên âm đôi, đó là AI, AO, AU, ÂU, AY, ÂY, EO, ÊU, IA, IÊ/YÊ, IU, OA, OĂ, OE, OI, ÔI, ƠI, OO, ÔÔ, UA, UĂ, UÂ, ƯA, UÊ, UI, ƯI,UO, UÔ, UƠ, ƯƠ, ƯU, UY; 13 nguyên âm ba, đó là IÊU/YÊU, OAI, OAO, OAY, OEO, UAO, UÂY, UÔI, ƯƠI, ƯƠU, UYA, UYÊ, UYU.

Qua bài viết trên, bạn đã biết được thế nào là nguyên âm và sự phong phú, đa dạng của nguyên âm chưa?

Xem thêm:  Cách bố trí mẫu bàn ăn 4 người phù hợp phong thủy

Nội thất Lương Sơn – Tổng kho nội thất

Địa chỉ: Ngõ 1, Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội

Showroom: 58C Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Số điện thoại: 0961 399 005 – 0976.19.59.22 – 0961.399.008

Fanpage: facebook.com/noithatluongson

Website: noithatluongson.vn

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *