Sản xuất thức ăn cho gà

Sản xuất thức ăn cho gà gồm những thành phần nào?

Từ khi có máy ép cám viên 3a nhiều hộ nông dân đã lựa chọn giải pháp tự sản xuất thức ăn cho gà tại nhà. Đây là lựa chọn vừa đảm bảo tiết kiệm chi phí, tận dụng được phụ phẩm có sẵn lại vừa đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho gà. Vậy câu hỏi được đặt ra là thức ăn cho gà cần những thành phần nào? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc tìm được câu trả lời đầy đủ nhất.

sản xuất thức ăn cho gà

sản xuất thức ăn cho gà

1. Thức ăn khoáng

Công dụng của thành phần này là để tạo xương, tạo muối khoáng ở trong máu, trong trứng và hình thành nên vỏ trứng gà. Đối với gà, những chất khoáng cần thiết nhất phải kể đến đó là canxi, photpho, muối. 

+ Canxi: Nó chứa nhiều trong bột vỏ sò và với gà bà con cần đảm bảo trong khẩu phần ăn chứa từ 2 đến 5% khẩu phần ăn. Bà con có thể dùng vỏ trứng ở các lò ấp hấp chín để sát trùng rồi phơi khô, xay nhỏ trộn vào thức ăn.

+ Photpho: Có nhiều trong bột xương và yêu cầu hàm lượng cho gà phải đạt từ 2 đến 3% khẩu phần ăn. 

+ Muối: Mặc dù nhu cầu ít nhưng nếu thiếu muối gà sẽ kém khỏe mạnh và chán ăn. Vậy nên, cần đảm bảo lượng muối cho gà từ 0.3 đến 0.35%. Bà con có thể dùng bột cá để cho gà với hàm lượng muối đáp ứng đủ nhu cầu, không cần phải bổ sung thêm muối riêng. 

2. Thức ăn protein

Có hai loại là protein động vật và protein thực vật. 

+ Protein thực vật: Bà con có thể tận dụng các loại đậu thứ phẩm như đậu tương, đậu xanh, đậu mèo, đậu đỏ, đậu trắng,… Trước khi cho gà ăn phải luộc, rang hay hấp chín đậu để khử độc tố. Tỷ lệ của protein thực vật yêu cầu trong khẩu phần ăn của gà là 7 đến 17%.

+ Protein động vật: Có thể kể đến như bột cá, bột thịt, tôm, tép, cua, hến,… Tuy nhiên, yêu cầu tỷ lệ chỉ từ 5 đến 15%. 

sản xuất thức ăn cho gà

sản xuất thức ăn cho gà

3. Thức ăn cung cấp bột đường

Có thể kể đến như thóc, khoai lang, sắn, khoai tây, tấm gạo tẻ, ngô,… Tỷ lệ của loại thức ăn này trong khẩu phần của gà yêu cầu từ 15 đến 20%. Trước khi cho ăn bà con có thể dùng máy nghiền nhỏ các thức ăn ra để thành bột mịn, qua đó giúp gà dễ dàng hấp thu được dưỡng chất hơn. 

4. Thức ăn Vitamin

Đối với gà thì cần rất nhiều loại vitamin như A, B, D, E. Loại thức ăn chứa nhiều vitamin A gồm rau muống, su hào, xà lách, bắp cải,… Vitamin D có thể tổng hợp được từ ánh sáng mặt trời nên cần thả gà ra sân chơi. Vitamin B có nhiều trong cám, bã bia, bã rượu, rau muống, rau lang, sâu bọ,… Vitamin E có nhiều trong rau lang, rau muống, sâu bọ,… rất cần thiết với gà mái. Dù thiếu bất kỳ vitamin nào trong khẩu phần ăn của gà cũng đều sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển và năng suất của gà. Vì vậy, bà con cần lưu ý khi tự sản xuất thức ăn cho gà nhé.

Trên đây là những thành phần không thể thiếu khi sản xuất thức ăn cho gà. Còn nếu bạn chưa tìm được địa chỉ cung cấp máy sản xuất thức ăn cho gà thì đừng chần chờ gì nữa mà hãy liên hệ với chúng tôi. Cùng với sản phẩm chất lượng, dịch vụ chuyên nghiệp của chúng tôi chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng. 

 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *