U nang buồng trứng lúc mang thai có nguy hiểm không?

Nguyên nhân gây bệnh

Trong suốt thời gian mang thai, hoàng thể trong cơ thể người phụ nữ sẽ tiết ra các hooc môn giúp niêm mạc tử cung phát triển, tạo điều kiện tốt nhất cho phôi thai làm tổ. Quá trình này sẽ diễn ra cho đến khoảng 12 tuần, khi bánh nhau hoàn thiện và có thể đảm nhận chức năng này. Trong trường hợp bình thường, hoàng thể sẽ teo nhỏ dần, thoái hóa và tiêu biến. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, hoàng thể không mất đi mà vẫn hiện diện trên buồng trứng, tạo thành các nang. Bên cạnh đó, khi mang thai, cơ thể người phụ nữ có thể có nhiều nang buồng trứng và tồn tại trong suốt thai kỳ, gây ra tình trạng u nang buồng trứng.

Triệu chứng u nang buồng trứng

Hầu hết các u nang buồng trứng thường lành tính và không có biểu hiện rõ rệt, chị em chỉ phát hiện ra một cách tình cờ qua các lần khám thai định kỳ. Tuy nhiên, một số ít u nang phát triển trong giai đoạn mang thai có thể đi kèm với các biểu hiện dưới đây:

  • Đau: Chị em có thể cảm thấy cảm giác đau một cách mơ hồ, cảm giác như có vật gì đè nặng ở vùng bụng dưới hoặc vùng chậu phía có u nang. Ngoài ra, trong một số trường hợp u nang bị xoắn khiến chị em đau dữ dội và cần được đi cấp cứu. 
  • Cảm giác trướng bụng, đầy hơi, khó tiêu, kém ăn.
  • Bụng to hơn tuổi thai hoặc cảm giác áp lực lên ổ bụng tăng cao bất thường
  • Buồn nôn hoặc nôn: thường gặp trong trường hợp u nang bị xoắn)
  • Sốt do nhiễm trùng
  • Chóng mặt, choáng váng do mất máu

U nang buồng trứng lúc mang thai có nguy hiểm không?

Rất nhiều chị em lo lắng, sợ hãi khi phát hiện mình bị u nang buồng trứng qua siêu âm. Trên thực tế, tốc độ phát triển của thai nhi khá nhanh, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ hai trong khi đó, các u nang buồng trứng cũng có khuynh hướng tăng trưởng về kích thước. Chính vì vậy, chắc chắn u nang sẽ ảnh hưởng và gây tác động đến thai nhi.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, tình trạng u nang có thể làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non và nhau tiền đạo. Ngược lại, tình trạng mang thai của người mẹ cũng có thể làm tăng biến chứng u nang buồng trứng ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, kể cả sau khi sinh con, dễ gặp nhất là tình trạng nang xoắn, vỡ u nang,…

Cách điều trị u nang buồng trứng

Phần lớn các u nang đều không gây nguy hiểm đến thai kỳ, nếu là u nang hoàng thể thì có thể tự tiêu biến trong tam cá nguyệt thứ hai nên các mẹ bầu không nên quá lo lắng.

Các loại u nang buồng trứng thì vẫn có thể phát triển trong suốt thai kỳ nhưng chỉ gây cảm giác đau đớn và nặng nề cho thai phụ. Các bác sĩ sẽ theo dõi chặt chẽ trong suốt quá trình siêu âm để đảm bảo u nang không gây ra vấn đề gì nghiêm trọng đối với thai kỳ.

Hầu hết các u nang đều có thể tự tiêu biến trong thai kỳ mà không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu gặp phải trường hợp u nang xoắn thì ác bác sĩ thường sẽ can thiệp kịp thời bằng phương pháp phẫu thuật nội soi. Các nang hoàng thể nếu tiếp tục diễn tiến và có nguy cơ ảnh hưởng đến thai kỳ sẽ được các bác sĩ xem xét can thiệp chủ động vào tuần thứ 13 của thai kỳ hoặc vào 3 tháng giữa thai kỳ để không làm ảnh hưởng đến thai nhi.

Như vậy, u nang buồng trứng lúc mang thai có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Khi gặp trường hợp này, các mẹ bầu cần theo dõi sát sao kèm với việc siêu âm, đánh giá để có biện pháp can thiệp kịp thời, nhằm đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Trên đây là một số thông tin tư vấn về tình trạng u nang buồng trứng lúc mang thai. Nếu còn bất kỳ băn khoăn, thắc mắc nào khác liên quan đến vấn đề này, quý khách có thể gọi điện theo số Hotline ‌091‌ ‌585‌ ‌0770‌ ‌để được các bác sĩ của Bệnh viện đa khoa Bảo Sơn giải đáp một cách tận tình.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *