Đau ruột thừa ở vị trí nào? Các xét nghiệm giúp chẩn đoán bệnh đau ruột thừa

Đau ruột thừa là căn bệnh nguy hiểm có thể gặp ở mọi độ tuổi. Tuy nhiên, bệnh đau ruột thừa không đáng lo ngại nếu như phát hiện bệnh sớm. Một trong những yếu tố quan trọng giúp phát hiện đau ruột thừa ở giai đoạn sớm đó là bạn phải xác định được đau ruột thừa ở vị trí nào?

1. Đau ruột thừa ở vị trí nào?

Đau ruột thừa rất dễ bị nhầm lẫn với cơn đau bụng do tiêu hóa thông thường nếu như bệnh nhân thiếu hiểu biết. Cũng không ít trường hợp bệnh nhân tử vong chỉ vì không phát hiện được đau ruột thừa sớm để cấp cứu. Một trong những yếu tố quan trọng để xem xét có bị đau ruột thừa hay không đó là bạn phải biết đau ruột thừa ở vị trí nào?

Cơn đau ruột thừa lúc đầu chỉ râm ran quanh rốn sau đó lan rộng xuống bụng dưới phía bên phải. Đau ruột thừa không có dấu hiệu ngừng, thuyên giảm mà sẽ càng ngày càng nặng, đau dữ dội hơn. Đó là lúc mà vết viêm ruột thừa đã bị lan rộng ra, nghiêm trọng hơn.

Ngoài đau bụng phải thì khi bị đau ruột thừa bệnh nhân cũng có một số dấu hiệu khác như: rối loạn tiêu hóa, chán ăn, nôn mửa, sốt, run rẩy, co cứng thành bụng… Nếu bạn bị đau bụng phải kèm các dấu hiệu này thì nguy cơ cao rằng bạn đã bị đau ruột thừa. Bạn cần phải nhập viện gấp để các bác sĩ kiểm tra tình trạng bệnh.

Đau ruột thừa thường đau bên phải vùng bụng dưới

2. Các xét nghiệm giúp chẩn đoán bệnh đau ruột thừa

Khi thấy bệnh nhân có các biểu hiện của đau ruột thừa đầu tiên các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra thể chất thông thường bằng cách kiểm tra xem bệnh nhân có đau nhức, sưng cứng bụng phải không. Đau ruột thừa ở vị trí nào còn phải dựa vào một số xét nghiệm, siêu âm mới quyết định được. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể chỉ định cho bệnh nhân làm một số xét nghiệm khác để xác định tình trạng bệnh rõ ràng hơn.

2.1. Xét nghiệm máu

Viêm ruột thừa có thể gây ra nhiễm trùng nên bác sĩ sẽ xét nghiệm máu xem bệnh nhân có bị nhiễm trùng hay không. Viêm ruột thừa luôn luôn đi kèm với nhiễm khuẩn nên khả năng bị nhiễm trùng sẽ rất cao.

2.2. Xét nghiệm nước tiểu

Song song với xét nghiệm máu, bác sĩ cũng thường lấy thêm mẫu nước tiểu để xét nghiệm. Điều này giúp đề phòng nguyên nhân do viêm đường tiết niệu mà gây nên các triệu chứng giống với đau ruột thừa.

2.3. Khám vùng chậu

Với nữ giới thì một số căn bệnh về viêm vùng chậu cũng gây nên các biểu hiện rất giống với đau ruột thừa. Vì vậy, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra âm đạo, tử cung xem có dấu hiệu bất thường của viêm vùng kín hay không.

2.4. Nội soi ổ bụng

Để phát hiện chính xác bệnh nhân có bị đau ruột thừa hay không thì bác sĩ sẽ tiến hành nội soi ổ bụng. Nội soi giúp bác sĩ quan sát một cách rõ ràng và trực quan nhất xem bệnh nhân có bị đau ruột thừa hay không, nếu bị đau ruột thừa thì tình trạng vết viêm như thế nào.
>>>xem thêm: phòng khám phụ khoa
ngứa vùng kín khi mang thai

3. Điều trị bệnh đau ruột thừa

Khi đã chẩn đoán chính xác tình trạng đau ruột thừa của bệnh nhân, biện pháp duy nhất lúc này đó là cần phải phẫu thuật để cắt bỏ ruột thừa. Hiện nay, tại các bệnh viện ở nước ta đa phần đều áp dụng phương pháp mổ nội soi để cắt bỏ ruột thừa. Mổ nội soi giúp cho bệnh nhân bớt đau đớn, hạn chế xâm lấn, sau phẫu thuật thời gian bình phục của bệnh nhân cũng nhanh hơn. Đa phần các bệnh nhân bình phục rất nhanh sau phẫu thuật ruột thừa bằng mổ nội soi, chỉ mất vài tuần là có thể sinh hoạt bình thường.

Khi đã biết đau ruột thừa ở vị trí nào bạn hãy cẩn trọng nếu như thấy bản thân bị đau bụng dưới bên phải nhé. Hãy nhập viện để kiểm tra tình trạng sức khỏe khi thấy bất cứ dấu hiệu nào khác thường nghi ngờ bệnh đau ruột thừa để đảm bảo an toàn cho bản thân. Để được tư vấn gói dịch vụ tại bệnh viện đa khoa Bảo Sơn và chương trình ưu đãi đặc biệt trong tháng, mẹ bầu vui lòng gọi tới Tổng đài 1900 599 858 hoặc Hotline 091 585 0770 để được tư vấn miễn phí.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *