Tư vấn thiết kế nội thất phòng thờ theo tiêu chuẩn phong thủy

Khu vực thờ cúng là nơi linh thiêng nhất ở mỗi gia đình, thể hiện cho lòng thành kín của con cháu với bề trên. Bởi thế, thiết kế nội thất phòng thờ phù hợp, đáp ứng tốt tiêu chuẩn phong thủy luôn có những đòi hỏi khắt khe.

Thờ cúng mang ý nghĩa tâm linh lớn lao và trở thành nét đẹp văn hóa trong đời sống của người phương Đông từ xa xưa. Tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi gia chủ và điều kiện không gian cụ thể mà ý tưởng thiết kế nội thất phòng thờ có sự khác biệt. Tuy nhiên, tất cả đều cần thỏa mãn theo tư vấn hữu ích sau đây.

Thiết kế nội thất phòng thờ theo tiêu chuẩn phong thủy như thế nào?

Xác định vị trí đặt phòng thờ

Nơi thờ cúng luôn đặt tại vị trí trang trọng nhất của ngôi nhà và bàn thờ cố định ở Trung Cung.

Thiết kế nội thất phòng thờ theo tiêu chuẩn phong thủy như thế nào?

Vị trí đặt phòng thờ luôn là nơi trang trọng nhất trong ngôi nhà

Thông thường, những cấu trúc nhà ở truyền thống xưa sẽ đặt bàn thờ giữa trung tâm ngôi nhà. Khi bước chân vào cửa chính, bạn dễ dàng bắt gặp cách thức bố trí quen thuộc với bộ bàn ghế tiếp khách rồi đến bàn thờ.

Thiết kế nội thất phòng thờ kiểu đó đã không còn phù hợp trong cuộc sống hiện đại, nhất là ở những ngôi nhà phố.

Bởi người gia chủ sẽ dành riêng một phòng ở tầng trên cùng ngôi nhà làm phòng thờ. Đảm bảo sự kín đáo, tĩnh lặng và trang nghiêm nhất. Ngay cả khi cần cúng bái ngoài trời hay hóa vàng mã cũng đều phù hợp thuật phong thủy.

Yêu cầu vị trí bàn thờ phải ở trên cao, phía trên là nóc nhà và bầu trời, tuyệt đối không được để bất cứ không gian sinh hoạt khác xuất hiện bên trên… Có như vậy, khi gia chủ cúng bái mới thể hiện được ngưỡng vọng thành kính đối với bề trên.

Một số lưu ý thiết kế nội thất phòng thờ về vị trí bạn cần ghi nhớ, đó là:

+ Phía sau bàn thờ là nhà vệ sinh: Khu vực nhiều âm khí, dễ khiến chủ nhà gặp phải ác mộng, sức khỏe không tốt.

+ Sau bàn thờ có cầu thang, thang máy: Làm tán tài, gia chủ dễ bị thương tật lưng.

+ Phòng ngủ sau bàn thờ: Dẫn đến bất hòa mối quan hệ vợ chồng.

Lưu ý về hướng tốt để đặt phòng thờ

Hướng đặt phòng thờ

Phòng thờ tốt nhất nên là “tọa cát hướng cát” với hướng tốt tương ứng bản mệnh gia chủ.

Cửa phòng thờ không được đối diện cửa ra vào, nhà bếp hay nhà vệ sinh, nếu không cách thành viên gia đình bị bệnh tật. Trong khi đó, bàn thờ ngược hướng nhà dễ tiềm ẩn nhiều mối bất hòa.

Ngoài ra, phòng thờ kiêng để ánh nắng, gió chiếu thẳng vào dễ hút gió, nguy hiểm đến bát hương, làm cuộc sống gia chủ gặp sóng gió.

Thiết kế nội thất phòng thờ quan tâm đến kích thước

Tại phòng thờ, các món đồ nội thất cần có quy mô, hình thức tương xứng nhằm tạo nên không gian linh thiêng trang nghiêm mà vẫn cân đối, thẩm mỹ tốt.

Thiết kế nội thất phòng thờ chọn đồ quá to hay quá nhỏ đều bất hợp lý. Kích thước còn phụ thuộc vào tổng thể diện tích của căn phòng. Không gian thờ không nên quá cầu kỳ, ưu tiên cho kiểu dáng tủ thờ, bàn thờ đơn giản, gần gũi mà vẫn giữ được sự tôn nghiêm cần thiết.

 

Vật liệu và màu sắc nội thất phòng thờ

Các chuyên gia nội thất luôn tư vấn cho gia chủ về việc lựa chọn vật liệu phòng thờ bằng gỗ tự nhiên để đạt chất lượng cao cấp, bền bỉ. Bên cạnh đó là các chi tiết đi kèm bằng gốm sứ. Màu sắc phòng thờ hướng đến màu trầm giúp toát lên tính trang trọng của phòng thờ.

Từ chia sẻ về thiết kế nội thất phòng thờ trên đây, hy vọng đã phần nào trang bị cho bạn kiến thức hữu ích nhất. Để hoàn thiện không gian thờ cúng linh thiêng, bạn đừng quên tìm đến sự hỗ trợ của đội ngũ kiến trúc sư tài năng, cùng chuyên gia phong thủy giàu kinh nghiệm nhé!

 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *