Quá trình phát triển văn hóa làm bánh oản tài lộc ở Việt Nam đặc biệt như thế nào?

Nếu thường xuyên để ý, bạn sẽ nhận thấy trên bàn thờ cúng dịch tết nguyên đán hay rằm, mồng một sẽ không thể thiếu đi được hình ảnh của Oản tài lộc, đặc biệt là các khu miếu, chùa. Thứ mà chúng tôi muốn nhắc tới chính là Oản tài lộc. Nhằm giúp mọi người hiểu rõ hơn về loại bánh dân gian cũng như những nét đẹp văn hóa xoay quanh nó, chúng tôi xin gửi tới bạn bài viết sau.

Ban đầu Oản được gọi với cái tên đơn giản là Oản Đường, cũng có nơi gọi nó là Bánh Khảo, Bánh In. Những chiếc bánh Oản thắp hương thường được tạo bằng khuôn măng hoa văn chữ Thọ, Phúc, Lộc, … và thường được gói bằng giấy kiếng ngũ sắc … vô cùng nổi bật và bắt mắt.

Nguồn gốc của Oản tài lộc : Oản Tài Lộc đã xuất hiện trong đời sống người Việt từ cách đây rất lâu. Hiện tại, vẫn chưa có tài liệu nào cụ thể ghi nhận thời điểm và nguồn gốc ra đời của loại bánh này. Người ta cho rằng Oản được tạo ra và song hành cùng với sự phát triển của Phật Giáo. Theo nhận xét, Oản được tạo ước lệ từ hình dáng chính yếu của các tòa tháp Phật Giáo và truyền tải nhiều tầng ý nghĩa. Theo Phật Giáo, tháp có sự liên kết sinh – tử và tái sinh,  không có bắt đầu cũng như kết thúc giống như vòng tuần hoàn của đất trời, tạo hóa.

Nguyên liệu và cách làm Oản tài lộc : Khi bắt đầu làm bánh, bạn trộn bột nếp và bột năng lại với nhau, sau đó đem hỗn hợp này rang trên chảo cùng với lá dứa đến khi nào thấy lá chuyển sang màu xanh rêu là được. Tiếp theo, chúng ta cho đường vào nước đã đun sôi. Tiếp tục đun, keo đường cho đến khi sợi đường kéo chỉ thì mang ra để nguội. Sau đó, hãy cho nước chanh cùng nước hoa bưởi vào trộn đều lên. Mang hỗn hợp bột vừa rang vào âu nước đường rồi trộn đều chúng lên. Sau đó, cho hỗn hợp này vào khuôn và ép lại một chút. Chờ 15 phút thì  có gỡ bánh ra khỏi khuôn và công việc hoàn tất.

Dâng Oản tại lễ Tứ Phủ : Tứ Phủ hay Tứ Phủ Công Đồng là thuộc vào tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt Nam. Khi dâng lễ Oản Tứ Phủ chúng ta cần chú ý màu sắc lễ vật. Bởi mỗi vị thánh sẽ đại diện và nhận mỗi màu sắc lễ vật khác nhau.

Oản lễ Thần Tài :   Với ý nghĩa mang lại may mắn, thuận lợi cho việc làm ăn, cúng thần tài rất được coi trọng. Về giá trị của Oản trong lễ cúng Thần Tài, nó tượng trưng cho phú quý và tài lộc, nếu như mang màu đỏ hoặc vàng thì càng trân quý hơn nữa.

Oản lễ gia tiên : Tại bàn thờ gia tiên, người xưa đã quan niệm rằng, bàn thờ trông càng đẹp, sung túc thì lộc đến càng nhiều. Do đó, ngoài việc trưng bày các vật lễ như bát hương, cây nến, lọ hoa thì người ta còn để thờ một mâm Oản Tài Lộc có màu vàng hoặc màu đỏ. Đây là hai màu nổi bật mà cực kỳ sang trọng, đặc biệt là khi chúng ta đặt trên bàn thờ tổ tiên. Một điều nữa bạn nên chú ý là nên thay mới mâm Oải 3 tháng một lần để tránh việc cúng đồ hư.

Chọn cơ sở bán Oản : Bất cứ món hàng nào cũng nên mua ở các cơ sở uy tín có danh tiếng và nhận được đánh giá cao. Hãy đảm bảo rằng bạn đã nhận rõ rằng sản phẩm đã ghi đầy đủ thông tin tiêu dùng cần thiết (nguyên liệu, cách dùng, bảo quản, nơi sản xuất, hạn sử dụng,..).  Từ rất lâu trước đây, người Việt ta đã coi trọng việc thờ cúng gia tiên, thần phật đó được coi là một truyền thống, một nét đẹp tín ngưỡng lâu đời trong đời sống văn hóa của nhân dân ta. Nhưng hiện tại, rất ít ai hiểu rõ về loại bánh này ngoại trừ thế hệ ông cha và người làm nó.

>>> Xem thêm : oản – Bạn nên biết cách cúng oản tứ phủ này

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *