Đi tìm cách trị hiện tượng thiếu sữa mẹ hiệu quả nhất

Hiện nay, trên nhiều diễn đàn sức khỏe, vấn đề thiếu sữa được đề cập đến rất nhiều và nhận được sự quan tâm lớn. Vậy chúng ta có thể nhận ra mẹ đang thiếu sữa thông qua những đặc điểm này, nguyên nhân của hiện tượng và các phương pháp khắc phục tình trạng này có hay không? Bất cứ ai không muốn xảy ra hiện tượng trên cần đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được nguyên nhân cũng như cách khắc phục điều này.

Thiếu sữa mẹ là gì : Dựa vào điều nào để bạn có thể cảm nhận rằng cơ thể đang không cung cấp đủ sữa cho bé? Bạn có thể dễ dàng nhận thấy hiện tượng này khi quan sát được độ căng của vú giảm đi hoặc trong vài tuần đầu cho con bú không có hiện tượng rò rỉ sữa. Tuy nhiên, đôi khi những dấu hiệu này còn là sự điều hòa của cơ thể để đáp ứng theo nhu cầu của bé. Đối với những bé lớn hơn, cơ thể chúng cũng cần nhiều sữa hơn để có thể phát triển tốt. Trong trường hợp mẹ cho bé bú thường xuyên thì hiện tượng căng vú cũng hạn chế hơn rất nhiều. Việc thiếu hụt sữa ở mẹ cũng có thể do một hoặc cả hai nguyên nhân sau. Đầu tiên đó là do mẹ cho trẻ uống quá nhiều. Thứ hai là cơ thể mẹ không thể sản sinh đủ lượng sữa cho trẻ nữa. Bất kể là nguyên nhân nào, khi gặp phải tình trạng này, mẹ nên nhanh chóng đi khám để được điều trị kịp thời, nhằm tránh gây thiếu hụt dinh dưỡng cho trẻ.

Nguyên nhân mẹ thiếu sữa : Có rất nhiều yếu tố có thể tác động đến lượng sữa của người mẹ. Trong trường hợp mẹ bị hôn mê, núm vú bị đau dẫn tới việc không có trẻ bú thường xuyên có thể làm giảm lượng sữa. Việc lượng estrogen trong cơ thể không ổn định do cơ thể mẹ bị bệnh hay thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai cũng có thể làm ảnh hưởng đến nguồn sữa cho bé. Hoặc khi người mẹ đã từng trải qua những phẫu thuật về ngực hoặc cơ thể rối loạn cũng có thể dẫn tới tình trạng thiếu hụt sữa này. Chúng ta cũng cần chú trọng đến việc đảm bảo trẻ hấp thụ đủ lượng sữa mà cơ thể chúng cần. Đôi khi, mẹ đủ sữa nhưng bé lại không hấp thu được hết lượng dinh dưỡng nó cần thì vẫn ảnh hưởng đến cơ thể.

Cách khắc phục hiện tượng thiếu sữa : Khi gặp phải tình trạng trên, phương hướng giải quyết thường là kích thích cơ thể sản sinh sữa nhiều hơn. Đầu tiên, luôn luôn kiểm tra tình trạng hoạt động của tuyến sữa, bạn có thể theo dõi cân nặng của bé yêu và các phương pháp kích thích tuyến sữa phát triển hơn. Nhiều người thường nhầm lẫn rằng việc cho bé bú nhiều sẽ làm hết sữa. Xong đây là điều không đúng, bởi việc cho bé bú thường xuyên có thể giúp kích thích cơ thể sản xuất nhiều sữa hơn. Nhằm điều hòa lượng sữa hai bên thì bạn nên cho bé bú đều hai vú.

Trong quá trình cho bé bú, bạn cần chú ý đến lượng sữa trẻ hấp thụ vào cơ thể. Đầu tiên, bạn nên cho bế bé bú ở tư thế thoải mái, phù hợp nhất cho cả mẹ và con. Khi quan sát thấy bé bú chậm lại, bạn có thể dùng dụng cụ hỗ trợ để tạo áp lực giúp tăng lượng sữa cho bé. Phương pháp này cũng giúp bạn không còn cảm giác căng vú nữa. Khi thấy lượng sữa một bên giảm, bạn cũng làm tương tự với bên còn lại. Trong lúc cho bé bú, bạn nên thay đổi vị trí nằm bú của trẻ qua lại giữa hai bên cho đến khi nó cảm thấy no và không bú nữa. Việc cho bé ăn thêm các loại thực phẩm bổ sung cần bị cấm tuyệt đối trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ. Ngoài ra, việc cho bé uống thêm các loại sữa ngoài chỉ nên tiến hành khi bác sĩ yêu cầu.

Bác sĩ khuyên các mẹ không nên để trẻ sử dụng núm vú giả. Thay vào đó, để cho tuyến sữa được phát triển thì nên khuyến khích trẻ bú nhiều hơn. Khi nuôi trẻ sơ sinh, mẹ ngoài con ốm đau, bệnh tật còn rất lo lắng gặp phải tình trạng thiếu/ít sữa. Chính vì thế mà cả WHO lẫn UNICEF đều khuyến khích nuôi con hoàn toàn bằng sữa trong 6 tháng đầu tiên, nếu có thể thì kéo dài cho tới hai tuổi.

>>> Xem thêm : mabio mua ở đâu – Phương pháp điều trị tình trạng thiếu sữa/ít sữa hiệu quả nhất

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *