Những Lưu ý khi đi khám thai sản mà bạn cần biết

Khám thai định kỳ là một trong những hoạt động vô cùng quan trọng giúp mẹ theo dõi và đánh giá tình trạng sức khỏe của chính mẹ và thai nhi trong suốt quá trình mang thai, để phát hiện sớm nguy cơ tiềm ẩn đối với cả mẹ và con. Dưới đây là những lưu ý mà mẹ bầu cần phải biết khi đi khám thai để mọi chuyện diễn ra một cách nhẹ nhàng và hiệu quả nhất.

1. Các mốc khám thai định kỳ quan trọng

Bộ Y tế quy định, mẹ bầu phải khám thai ít nhất 3 lần vào giai đoạn 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và vào 3 tháng cuối trong mỗi thai kỳ. Số lần khám có thể sẽ tăng nhiều hơn khi như bác sĩ phát hiện những dấu hiệu bất thường cần lưu ý theo dõi.

– Khám thai lần đầu: Sẽ được thực hiện vào thời điểm bạn nghĩ mình đã có thai và khi bạn muốn xác định xem có chính xác hay không. Lần khám này cũng sẽ giúp các mẹ bầu biết được thai nhi có gì bất thường không, thai nhi nằm ở trong hay nằm ở ngoài tử cung. Lúc này, bạn có thể xin lời khuyên của bác sĩ về chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi và dùng thuốc… một cách hợp lý nhất để giữ thai khỏe mạnh và giảm khó chịu của các cơn ốm nghén.

Image result for kham benh

– Khám thai lần 2: Sẽ được thực hiện khi thai được 3 – 6 tháng để theo dõi tiếp quá trình phát triển của thai nhi và kiểm soát sớm các nguy cơ tiền sản giật nhằm có biện pháp dự phòng. Đây cũng là khi các mẹ bầu cần được tiêm vaccine uốn ván và có thể xin tư vấn từ bác sĩ về các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như HIV/AIDS.

– Khám thai lần 3: Sẽ được thực hiện vào 3 tháng cuối của thai kỳ nhằm xác định vị trí của ngôi thai và sẽ tiếp tục theo dõi sự phát triển của thai nhi ở trong bụng. Bác sĩ sẽ đưa chỉ định tiêm phòng uốn ván vào thời điểm phù hợp nhất cho các mẹ bầu. Bên cạnh đó, khám thai ở trong giai đoạn này có thể sẽ phát hiện những tai biến nguy hiểm như ra nước ối sớm, chảy máu âm đạo,.…

2. Chuẩn bị trước khi khám thai

Để việc khám thai diễn ra một cách hiệu quả nhất, các mẹ có thể ghi sẵn những điều băn khoăn vào một quyển sổ trước khi gặp bác sĩ nhằm tránh trường hợp bỏ sót một số vấn đề mà mình muốn tư vấn. Ví dụ như khi bạn muốn sử dụng một vài loại thuốc bổ hay loại trà thảo mộc nhưng không biết là có ảnh hưởng gì tới thai nhi hay không thì bạn có thể mang theo tới gặp bác sĩ để nhận được những lời khuyên thích hợp.

Ngoài ra, khi bạn cảm thấy có bất kỳ dấu hiệu bất thường hay cảm thấy lo lắng, bất an về sức khỏe thì bạn có thể đi khám ngay mà không cần đợi tới lịch hẹn kế tiếp.

3. Lưu ý đặc biệt mẹ bầu cần biết khi đi khám thai

– Các mẹ bầu nên chia sẻ thật lòng với bác sĩ tất cả những lo lắng, câu hỏi hay các vấn đề khó chịu mà cá nhân mình đang trải qua nhằm giúp bác sĩ có thể chẩn đoán, tiên lượng chính xác hơn tình trạng hiện tại của thai nhi.

– Khi lắng nghe bác sĩ tư vấn những thắc mắc, cách tốt nhất là các mẹ nên ghi chép lại tránh trường hợp bỏ lỡ hay quên mất một số điểm quan trọng.

– Trung bình, mỗi thai phụ có thể thăm khám khoảng 10 – 15 lần mỗi thai kỳ nên việc lựa chọn bác sĩ riêng là điều hết sức quan trọng. Các mẹ nên tìm hiểu kỹ thông tin về cơ sở y tế để lựa chọn được những nơi có uy tín và trách nhiệm.

Image result for Jio Health - Thăm khám thai sản

Jio Health – Thăm khám thai sản tại nhà nhiều bác sĩ sản khoa giàu kinh nghiệm của Jio Health sẽ đến tận nhà để kiểm tra sức khoẻ của mẹ & thai nhi. Bác sĩ của Jio Health sẽ dành trung bình 30 phút khám cẩn thận để giải đáp mọi thắc mắc của mẹ & gia đình. Bác sĩ cũng sẽ tận tình và luôn đồng hành cùng mẹ trong suốt quá trình mang thai khó khăn & đầy cảm xúc này. Q uy trình khám thai sản tại nhà bao gồm:

  • Kiểm tra tiền sử bệnh án
  • Siêu âm Màu Doppler
  • Kiểm tra cân nặng huyết áp và sinh hiệu
  • Kiểm tra vị trí của thai nhi
  • Kiểm tra độ tăng kích thước của vòng bụng mẹ
  • Kiểm tra những dấu hiệu thai nghén
  • Lập phác đồ theo dõi và tư vấn

Với chủ thẻ VIB (đăng ký thẻ thanh toán quốc tế, thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng,..)bạn sẽ được giảm 10% cho 2 dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà: Jio Premium – Gói chăm sóc sức khỏe toàn diện tại nhà và Jio Maternity – Gói chăm sóc thai sản tại nhà khi thanh toán bằng thẻ VIB. Hãy đăng ký mở thẻ tín dụng VIB tại đây () để nhận được những ưu đãi đặc biệt nhất. 

Image result for thẻ tín dụng vib

Hy vọng rằng với những lưu ý dành cho các mẹ bầu đi khám trên, sẽ giúp bạn chú ý đến sức khỏe hơn. Cảm ơn bạn dã theo dõi bài viết của chúng tôi, chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *