Siêu âm thai nhiều có hại không?

Siêu âm thai nhiều có hại không là băn khoăn của nhiều bà mẹ lần đầu mang thai khi luôn lo lắng cho sự phát triển từng ngày, từng giờ của con yêu. Làm mẹ là điều hạnh phúc nhất của người phụ nữ. Bởi vậy, trong quá trình mang thai người mẹ luôn muốn những điều tuyệt vời nhất dành cho con yêu của mình. Siêu âm thai là hình thức theo dõi thai nhi phổ biến nhất hiện nay. Việc theo dõi sự phát triển của thai nhi là cực kỳ cần thiết để có một thai kỳ khỏe mạnh, tuy nhiên, việc lạm dụng nó có tốt hay không chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

  • Siêu âm thai nhằm mục đích gì?

     Siêu âm thai là một trong những kỹ thuật chẩn đoán thai kỳ không xâm lấn được áp dụng phổ biến trong ngành y tế hiện nay. Phương pháp siêu âm thai sử dụng sóng siêu âm tần số cao để xây dựng và tái tạo hình ảnh cấu trúc bên trong  nhằm mục đích:

 Theo dõi thai có nằm trong tử cung không.

 Độ tuổi, vị trí thai, kích thước thai…sự phát triển của thai.

 Kiểm tra xem thai có dị tật hay không.

 Siêu âm để biết giới tính thai nhi.

  • Các mốc thai kỳ quan trọng mẹ bầu nên đi siêu âm thai:

 Thai kỳ tuần thứ 4-8: bạn nên đi siêu âm để biết chắc chắn thai đã vào tử cung chưa, và có tim thai hay không.

 Thai kỳ tuần thứ 12-14: trong khoảng thời gian thai kỳ này, bác sĩ sẽ xác định được chính xác nhất được số tuần tuổi của thai và đo độ mờ da gáy nhằm dự đoán những bất thường về nhiễm sắc thể trong quá trình phát triển của thai nhi. Đồng thời, bác sĩ cũng sẽ xác định được bạn mang thai đơn hay thai đôi.

 Thai kỳ tuần thứ 21-24: Trong giai đoạn này, các cơ quan nội tạng của thai nhi đều đã được hình thành, bác sĩ sẽ kiểm tra xem bé có bất thường gì không. Ngoài ra, bác sĩ sẽ phát hiện được hầu hết các bất thường dị dạng ở bên ngoài như: sứt môi, hở hàm ếch, hoặc dị dạng ở các cơ quan bên trong. Việc chẩn đoán các dị tật ở giai đoạn này hết sức quan trọng, vì việc đình chỉ thai kỳ chỉ được thực hiện trước tuần thai thứ 28.

 Tuần thai kỳ thứ 30-32: vào khoảng thời gian này, bác sĩ sẽ siêu âm để phát hiện những bất thường xuất hiện muộn ở động mạch, tim…Ngoài ra, bác sĩ cũng phải kiểm tra nhau thai, nước ối và xem cả dây rốn có đủ tốt để vận chuyển chất dinh dưỡng nuôi bào thai hay không.

  • Siêu âm thai nhiều có hại không?

     Dựa vào từng giai đoạn phát triển của thai kỳ, các bác sĩ sẽ đưa ra lịch hẹn cụ thể cho từng thai phụ khi đi thăm khám. Việc siêu âm nếu tiếp xúc ở mức độ vừa phải, hợp lý về thời gian và cường độ thì sóng siêu âm rất an toàn đối với thai nhi, nhưng nếu lạm dụng với cường độ dày, tác động nhiều lần đến phôi thai là các tế bào non thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Các mốc siêu âm thai định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ hoàn toàn không gây hại cho thai nhi

 Việc các bà mẹ khi mang thai lạm dụng chuyện siêu âm có thể gây tổn thương đến não bộ của thai nhi. Theo đó, não bé trai có nguy cơ tổn thương nhiều hơn, để lại dị tật lâu hơn so với bé gái.

 Trẻ được siêu âm nhiều sẽ có thể bị nhẹ cân hơn so với trẻ có các bà mẹ ít đi siêu âm.

 Trong quá trình siêu âm, đặc biệt là siêu âm 4D làm tăng nhiệt độ của cơ thể mẹ và bào thai, có thể vượt qua ngưỡng an toàn làm tăng nguy cơ di tật bẩm sinh, nhất là đối với não của trẻ…

Siêu âm thai là cực kỳ cần thiết để theo dõi sự phát triển của trẻ ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Tuy nhiên, các bà mẹ cũng không nên quá lạm dụng nó nhằm phòng tránh những tác động không cần thiết có thể gây hại cho trẻ. Hi vọng rằng, những thông tin trên sẽ giúp cho các bà mẹ có thêm kiến thức để có một thai kỳ khỏe mạnh.
Để được tư vấn gói dịch vụ Thai sản trọn gói tại bệnh viện và chương trình ưu đãi đặc biệt trong tháng 12, mẹ bầu vui lòng gọi tới Tổng đài 1900 599 858 hoặc Hotline 091 585 0770 để được tư vấn miễn phí.
>>>  xem thêm: địa chỉ khám phụ khoa uy tín tại Hà Nội01

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *