4 sai lầm người thiết kế mô hình 3D luôn mắc phải

  Bạn có từng rơi vào hoàn cảnh phải sửa đi sửa lại một mẫu thiết kế 3D rất nhiều lần mà vẫn không hài lòng chưa? Nếu có, bạn đã khắc phục được điều đó hay tình trạng đó vẫn đang lặp đi lặp lại và bạn vẫn chưa tìm ra giải pháp?    Vì khó như vậy, nên có khá nhiều lỗi xảy ra trong quá trình thực hiện công việc mà người mắc không chỉ là người mới vào nghề mà còn cả những người đã có thâm niên lâu năm.  Trong quá trình thiết kế mô hình 3D, có 4 điều mà người ta thường chú ý, bởi vì phạm vào 4 điều này sẽ gây ra những sai lầm trong thiết kế, khắc phục và nắm rõ được 4 điểm này thì sẽ nâng cao tay nghề và thành công hơn.

1. Lỗi sai đầu  tiên hay mắc phải là lỗi chọn vật liệu nhựa in 3D

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại vật liệu dùng trong công nghệ in 3D và mỗi loại lại có một tính chất khác nhau. Chúng có thể cứng hoặc mềm, dẻo hoặc rắn, thô hoặc trơn,…nói chung tính chất rất đa dạng và phụ thuộc nhiều vào chất liệu đã tạo nên chúng. Bởi mỗi một chi tiết bạn thiết kế ra lại phục vụ vào một ngành khác nhau và phải biết rằng yêu cầu ở mỗi ngành sẽ khác nhau, cho nên không phải loại vật liệu nào cũng sẽ phù hợp với mẫu thiết kế của bạn. Thế nên yêu cầu tiên quyết là bạn phải hiểu rõ và cân nhắc kỹ loại vật liệu mình sẽ dùng sao cho phù hợp và đạt hiệu quả cao nhất.

2.Công nghệ in 3 chiều

Không chỉ những tính chất vật lí, hóa học của từng loại vật liệu khác nhau mà cả công nghệ in được áp dụng cũng có sự khác nhau tùy theo loại vật liệu.

3. Lưu ý thứ ba là về độ dày của chi tiết được thiết kế

Đối với công nghệ 3D, luôn có những chuẩn mực riêng về độ dày, chỉ khi độ dày đạt chuẩn mới có thể in thành sản phẩm, đây cũng là một lỗi khá phổ biến trong ngành.  Vỡ các chi tiết nhỏ trên sản phẩm là điều chắc chắn sẽ xảy ra nếu chi tiết có độ dày quá nhỏ (chi tiết quá mỏng).  Ngoài ra, sản phẩm của bạn cũng có thể bị vỡ vì phải chịu áp lực lớn từ bên trong và điều tạo ra áp lực này chính là do chi tiết quá dày.

4.Lưu ý về xuất tệp mô hình 3D

Đối với in 3D, loại tệp phổ biến nhất chính là STL. Định dạng tệp STL là định dạng phổ biến nhất trong công nghệ in 3D, vì nó cho phép các mô hình 3D đặt độ phân giải phù hợp. Điều quan trọng là bạn phải biết tạo độ phân giải cho tệp STL. Nếu tệp có độ phân giải quá nhỏ bạn sẽ không thể nhận được bản in tốt. Còn nếu tệp có độ phân giải quá cao, máy sẽ không thể in được.   

>>> Xem thêm : 3D Solution Product – Những khó khăn thường gặp khi thiết kế mô hình 3D

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *