Địa Ốc Long Phát: Nhà ở xã hội đang “khát” vốn đầu tư

Theo chuyên gia bất động sản Địa Ốc Long Phát, nhà ở xã hội là loại hình nhà ở có giá rẻ hơn so với mặt bằng chung trên thị trường, dành cho những người có thu nhập thấp, người có cuộc sống khó khăn… được Nhà nước hoặc chủ đầu tư đầu tư xây dựng theo quy định của pháp luật.

Ngày 30/10, trả lời phiên chất vấn trước Quốc hội, ông Phạm Hồng Hà – Bộ trưởng Bộ Xây dựng khẳng định, theo kế hoạch đầu tư cho nhà ở xã hội, Chính phủ sẽ đầu tư 9.000 tỷ đồng nhưng đến nay mới chỉ bố trí được 1.200 tỷ đồng, một con số khá thấp trước tình trạng thiếu nhà ở xã hội trầm trọng như hiện nay.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, chính quyền địa phương mới chỉ thực hiện được 3,8 triệu m2 nhà ở cho công nhân và nhà ở xã hội. Ông Hà cho biết:” Con số này so với yêu cầu vẫn còn rất thấp, theo chiến lược nhà ở quốc gia, yêu cầu về nhà ở cho công nhân và nhà ở xã hội là 10 triệu m2, trên thực tế nguồn cung nhà ở phân khúc này đang thiếu gay gắt”.

Trước tình hình trên, Chính phủ đã ban hành chỉ thị 03 về giải pháp thúc đẩy nhà ở và Thủ tướng cũng đã phê duyệt, đề xuất xây dựng thiết chế công đoàn và những việc làm trên chủ yếu đánh vào trọng tâm nhà ở cho công nhân khu công nghiệp và nhà ở đô thị. ”Các đối tượng như công nhân mong muốn có khoản này hỗ trợ để nâng cao khả năng thanh toán thuê mua nhà. Vì vậy, mong Quốc hội quan tâm, Chính phủ cũng đã dự kiến bố trí 2.000 – 3.000 tỷ vốn dự phòng hàng năm”. Ông Hà nói.

Hết quý II/2018, kế hoạch phát triển nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp tại các đô thị đã hoàn thành 86 dự án với quy mô hơn 34.700 căn, tổng diện tích sàn xây dựng nằm trong khoảng 1.735.000m2.

Bên cạnh đó, kế hoạch phát triển thuê, mua nhà ở xã hội cho công nhân có tiến triển tốt hơn, đã hoàn thành 100 dự án với 41.000 căn, tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 2.050.000 m2. So với nhu cầu về nhà ở của công nhân và người có thu nhập thấp thì con số này khá ít. Dự kiến đến năm 2020, khu vực đô thị trên khắp cả nước có khoảng 1,7 triệu người có thu nhập thấp, sẽ có nhu cầu về nhà ở và cần tới 700.000 căn hộ để đáp ứng lượng nhu cầu khá lớn này.

Vấn đề bất cập của kế hoạch phát triển nhà ở xã hội chính là gói tín dụng cho vay ưu đãi các dự án nhà ở xã hội lãi suất thấp 30.000 tỷ đồng đã kết thúc từ năm 2016, khiến cho nhiều người thu nhập thấp không có cơ hội tiếp cận.

Chuyên gia Long Phát cho biết, hiện tại Quốc hội đã triển khai kế hoạch cấp hơn 1.000 tỷ đồng cho Ngân sách Chính sách xã hội để hỗ trợ cho vay vốn mua nhà ở xã hội. Nhưng tình hình giải ngân khá chậm, do nhu cầu vay vốn để thực hiện các chương trình nhà ở khá lớn.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *