Mang bầu tuần thứ 5: Thai đã vào tử cung và nghe được tim thai chưa?

Thai 5 tuần tuổi đã vào tử cung và có tim thai chưa? Làm thế nào để nhận biết dấu hiệu thai đã vào tử cung? Đây chính là thắc mắc chung của hầu hết mẹ bầu, đặc biệt là khi lần đầu mang thai luôn tò mò về hình ảnh siêu âm thai 5 tuần của bé yêu. Hãy cùng giải đáp những băn khoăn này qua những thông tin hữu ích trong bài viết này.

Thai 5 tuần đã vào tử cung chưa?

Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta cùng tìm hiểu quá trình thụ thai diễn ra trong cơ thể người mẹ như thế nào qua quá trình thụ thai. Sự thụ tinh diễn ra khi có sự gặp gỡ giữa trứng và tinh trùng. Tinh trùng phải tìm mọi cách xâm nhập phá vỡ lớp vỏ của trứng để vào được bên trong, kết hợp với trứng tạo thành hợp tử.

Để thụ thai, tinh trùng phải gặp trứng để phát triển thành hợp tử

Quá trình thụ thai diễn ra trong khoảng 5-7 ngày, các tế bào bắt đầu phân chia tạo ra tế bào mới gọi là phôi nang. Phôi này sẽ di chuyển dần dần xuống tử cung thông qua ống dẫn trứng. Thời gian phôi nang hình thành, di chuyển và bám vào thành tử cung để làm tổ ở mỗi người phụ nữ là khác nhau, phụ thuộc vào thời gian thụ tinh và rụng trứng. Do mẹ không tự tính chính xác được ngày rụng trứng nên các bác sĩ khi siêu âm thai lần đầu thường tính tuổi thai dựa vào chu kì kinh nguyệt cuối cùng của mẹ.

Vì vậy, để biết chính xác thai nhi 5 tuần đã vào tử cung chưa, các mẹ bầu nên đi khám thai tại các cơ sở chuyên khoa uy tín với thiết bị hiện đại để có thể có câu trả lời sớm nhất thông qua hình ảnh siêu âm thai 5 tuần.

Dấu hiệu nhận biết thai đã vào tử cung

Ở những tuần đầu tiên mang thai, mẹ sẽ chưa thể cảm nhận được dấu hiệu rõ rệt thậm chí rất nhiều mẹ bầu còn không nhận ra mình đang có thai. Nhưng mẹ cũng có thể để ý nếu cơ thể xuất hiện các dấu hiệu dưới đây, rất có thể thai đã vào làm tổ trong tử cung của mẹ:

Chảy máu, ra máu báo

Sau khi di chuyển xuống tử cung, phôi sẽ bám vào thành tử cung để làm tổ. Điều này có thể làm bong một chút niêm mạc tử cung và gây ra hiện tượng chảy máu âm đạo hay còn gọi là máu báo thai. Lượng máu này rất ít và chỉ xảy ra trong 1-2 ngày sát chu kì kinh nguyệt. 

Đây là hiện tượng bình thường trong quá trình thụ thai nhưng nếu mẹ xuất hiện máu báo liên tục hoặc ồ ạt khi đang mang thai thì hãy đến ngay các cơ sở chuyên khoa uy tín để thăm khám và theo dõi ngay lập tức.

Mệt mỏi, buồn ngủ

Khi mang thai, nồng độ hormone progesterone và estrogen trong cơ thể mẹ luôn ở mức cao. Sự thay đổi nhanh chóng này cùng với việc cơ thể phải đáp ứng nguồn dinh dưỡng cho cả thai nhi nên mẹ sẽ cảm thấy cơ thể mệt mỏi hơn mặc dù không làm việc quá sức. 

Tăng thân nhiệt

Khi thai làm tổ trong tử cung, cơ thể sẽ phải tạo máu nhanh và nhiều hơn khiến huyết áp và thân nhiệt của mẹ tăng lên.

Đây là một số dấu hiệu có thể dùng để nhận biết thai đã vào tử cung hay chưa. Tuy nhiên, những biểu hiện này rất có thể nhầm lẫn hoặc không xuất hiện ở một số mẹ bầu. Vì vậy, mẹ hãy đi khám thai để biết chính xác vị trí của bé yêu cũng như hình ảnh siêu âm thai 5 tuần tại các cơ sở chuyên khoa nhé.

Siêu âm thai 5 tuần tuổi có nghe được tim thai không?

Thông thường với những mẹ bầu có chu kì kinh phổ biến từ 28-30 ngày, mẹ đã có thể biết được vị trí của bé và nghe được tim thai ở tuần thứ 5. Tuy nhiên, do thời gian thụ thai ở mỗi người không giống nhau nên có rất nhiều mẹ lo lắng khi bé chưa có tim thai. Điều này là hết sức bình thường, trong trường hợp này các bác sĩ sẽ có những tư vấn và hẹn lịch khám lại phù hợp. Điều mẹ cần làm là chuẩn bị sức khỏe và chờ đợi đến lần siêu âm sau mà thôi.

Những điều mẹ bầu cần lưu ý khi mang thai tuần thứ 5

  • Đi khám thai sớm và đúng theo lịch hẹn của bác sĩ. Ở một số mốc khám thai, bác sĩ sẽ yêu cầu mẹ làm các xét nghiệm cần thiết để xác định và phòng ngừa biến chứng.
  • Cung cấp thông tin đầy đủ về bệnh sử của toàn bộ các thành viên trong gia đình để bác sĩ theo dõi và nắm được thông tin các căn bệnh di truyền (nếu có)
  • Tham khảo ý kiến của bác sĩ về các loại thuốc đã, đang và sẽ sử dụng để biết loại thuốc nào an toàn cho mẹ bầu. Tránh tự ý dùng bất kể loại thuốc hay các phương pháp chữa bệnh dân gian.
  • Lên kế hoạch chăm sóc sức khỏe toàn diện suốt thai kỳ, thay đổi chế độ sinh hoạt, đảm bảo nghỉ ngơi và vận động hợp lý.

Hiện nay, Bệnh viện đa khoa Bảo Sơn có rất nhiều gói thai sản với sự chăm sóc và theo dõi sức khỏe toàn diện trong suốt thai kỳ đến tận sau sinh bởi đội ngũ bác sỹ sản phụ khoa giàu kinh nghiệm. Đồng thời, mẹ bầu sẽ được tận hưởng những tiện ích đẳng cấp trong môi trường y tế văn minh, chuẩn Hàn Quốc với hệ thống trang thiết bị hiện đại. Để được tư vấn các gói thai sản và ưu đãi dành riêng cho mẹ bầu, khách hàng vui lòng gọi tới Tổng đài 1900 599 858 để được tư vấn miễn phí.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *