Chế độ ăn chay liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn nhưng nguy cơ đột quỵ cao hơn

“Ăn chay ‘làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim nhưng tăng nguy cơ đột quỵ”, báo cáo của The Guardian trong trường hợp có vẻ là “tin tốt, tin xấu” cho người ăn chay.

Tiêu đề được thúc đẩy bởi một nghiên cứu của hơn 48.000 người trưởng thành ở Anh. Nghiên cứu cho thấy những người nói rằng họ tuân theo chế độ ăn chay hoặc ăn chay ít có khả năng mắc bệnh tim trong suốt 18 năm theo dõi, nhưng có nhiều khả năng bị đột quỵ.

Các nhà nghiên cứu tính toán rằng cứ 1.000 người ăn chay trong nghiên cứu, có ít hơn 10 trường hợp mắc bệnh tim, nhưng có thêm 3 cơn đột quỵ, so với những người ăn thịt trong khoảng thời gian 10 năm. Những người ăn cá nhưng không ăn thịt (pescatarians) đã giảm nguy cơ mắc bệnh tim, nhưng không có sự khác biệt về nguy cơ đột quỵ.

Kết quả bệnh tim có thể một phần do người ăn chay có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn, huyết áp thấp hơn và mức cholesterol thấp hơn. Số lượng đột quỵ cao hơn chủ yếu là do chảy máu bên trong hoặc xung quanh não (xuất huyết), chứ không phải là cục máu đông ngăn chặn việc cung cấp máu cho não (thiếu máu cục bộ), đây là loại đột quỵ phổ biến hơn.

Huyết áp cao là nguyên nhân gây đột quỵ do xuất huyết, vì vậy thật khó để biết lý do cho những kết quả này. Chúng tôi không biết bất kỳ cơ chế hợp lý nào bằng cách ăn chay sẽ làm tăng huyết áp của bạn.

Cũng rất khó để nói từ loại nghiên cứu này cho dù chế độ ăn uống trực tiếp gây ra sự khác biệt về nguy cơ mắc bệnh. Chế độ ăn kiêng rất phức tạp và các yếu tố khác có thể liên quan. Không cần phải lo lắng về những phát hiện này, nếu bạn tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh dưới mọi hình thức.

Và bất kỳ sự gia tăng nào về nguy cơ đột quỵ đối với người ăn chay đều ‘vượt trội’ bởi nguy cơ mắc bệnh tim có thể giảm nhiều hơn.

Kết quả hình ảnh cho sức khỏe

Trường hợp đã làm những câu chuyện từ đâu đến?

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện nghiên cứu đến từ Đại học Oxford. Nghiên cứu được tài trợ bởi Hội đồng nghiên cứu y khoa Vương quốc Anh và Wellcome Trust. Nó đã được xuất bản trên Tạp chí Y khoa Anh được đánh giá ngang hàng trên cơ sở truy cập mở, do đó, miễn phí để đọc trực tuyến .

Hầu hết các tiêu đề truyền thông của Anh tập trung vào nguy cơ đột quỵ tăng đối với người ăn chay, thay vì giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Mail Online tuyên bố: “Người ăn chay có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 20% so với người ăn thịt ‘vì họ bỏ lỡ các vitamin chủ chốt”, mặc dù lý do cho nguy cơ đột quỵ cao hơn không được hiểu rõ ràng.

Trong hầu hết các phương tiện truyền thông, nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn đối với người ăn chay không được đề cập cho đến khi một vài đoạn trong câu chuyện. Một người đọc bình thường có thể bị lầm tưởng rằng chế độ ăn chay có nhiều nguy cơ đối với sức khỏe hơn là chế độ ăn kiêng thịt, sẽ không đúng.

Giảm rõ ràng nguy cơ mắc bệnh tim có thể lớn hơn bất kỳ nguy cơ đột quỵ xuất huyết nào, mặc dù mối liên hệ nhân quả này không chắc chắn. Chỉ có The Guardian báo cáo cả những phát hiện của nghiên cứu trong tiêu đề của nó.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *