Những điều cần lưu ý khi sử dụng quạt điện

Hiện nay, quạt điện đang dần bị thay thế bởi những loại máy hiện đại và tiên tiến hơn như điều hòa, quạt điều hòa,… Tuy nhiên, thay thế hòa toàn quạt điện vẫn là điều không thể vì những tiện ích mà nó mang lại ( ví dụ : dễ di chuyển,…). Do đó, mỗi gia đình thường sẽ sắm cho mình một chiếc quạt điện để sử dụng song song với các loại máy kia. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những lưu ý cần thiết khi sử dụng những chiếc quạt điện sao cho an toàn và phù hợp nhất.

Những lưu ý khi sử dụng quạt điện dành cho mọi người :

  • Không tháo lắp lồng bảo vệ quạt để tránh mất an toàn. Một số người thường có thói quen bỏ lồng bảo vệ của quạt để vừa đỡ mất công tháo lắp và lại mát hơn, đây là suy nghĩ sai lầm khi điều này vừa mất an toàn, lại không thực sự mát hơn.
  • Hãy ngắt nguồn điện khi thực hiện sửa chữa hoặc di chuyển quạt để tránh bị điện giật, rất nguy hiểm.
  • Không kéo căng dây điện của quạt để tránh gây hở điện khi dây bị đứt. Nếu phát hiện bị hở điện, bạn phải nhanh chóng khắc phục và sửa chữa, tránh gây nguy hiểm cho người sử dụng.
  • Khi quạt đang chạy, tuyệt đối không được cho đồ vật khác tiếp xúc trực tiếp với cánh quạt. Điều này có thể gây cháy nổ hoặc nguy hiểm cho người xung quanh.
  • Hạn chế làm đổ, lắc mạnh, làm rơi quạt vì như vậy có thể khiến các bộ phận bên trong quạt bị tốn thương và không thể hoạt động bình thường.
  • Không sử dụng quạt trong môi trường nhiệt độ quá cao hoặc điện áp cao hơn mức quy định. Hậu quả của việc gia tăng nhiệt độ cuộn dây, có thể gây bỏng hoặc chấn thương khỏ khác.
  • Hạn chế tháo rời, tự sửa chữa quạt khi không hiểu biết về thiết bị. Một sự sai lệch nhỏ cũng có thể gây ra những ảnh hưởng lớn đến cả hệ thống, gây trục trặc khi vận hành.
  • Sau khi tháo lắp, sửa chữa quạt điện, cần đảm bảo gắn chặt các ốc vít và các chi tiết khác. Từ đó, không gây ra những hư hỏng cho quạt nếu có bất ngờ bị rơi hay rung lắc mạnh.
  • Khi sử dụng, không nên để quạt gió thẳng vào người và ở một vị trí trên cơ thể quá lâu. Đặc biệt là đối với những người đang ra nhiều mồ hôi, gió thổi thẳng vào người dễ bị phong hàn xâm nhập cơ thể, gây ra những bệnh về đường hô hấp như ho, cảm cúm,… Người suy nhược hay trẻ con cũng không nên ngồi quạt quá lâu chỉ nên bật quạt hướng từ xa hoặc bật quạt để điều hòa không khí trong phòng.

Trên đây là một vài lưu ý cho bạn kho sử dụng quạt điện, hãy tìm hiểu và tham khảo thông tin một cách chính xác để sử dụng hiệu quả thiết bị điện của bạn.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *