Cho con dùng thuốc kháng sinh vô tội vạ – “Lợi bất cập hại”

Nhiều bà mẹ thường có thói quen cho con sử dụng thuốc kháng sinh mỗi khi đau ốm tuy nhiên, theo phân tích của các bác sĩ thì việc các bậc phụ huynh quá lạm dụng thuốc kháng sinh như hiện nay đang vô tình làm hại đến sức khỏe của các bé.

Theo chia sẻ của các bác sĩ đến từ trường cao đẳng Y Dược HCM – https://caodangyduochochiminh.vn/ thì thực tế hiện nay không biết có cơ sở gì, lý thuyết ở đâu mà các mẹ lại dám tin vào những trào lưu chữa bệnh tại nhà và sử dụng thuốc kháng sinh vô tội vạ. Cùng có nhiều trường hợp lại nhất quyết không cho con sử dụng thuốc kháng sinh khi bị bệnh. Đây thật sự là một điều đáng buồn, nó ảnh hưởng nghiêm trọng tới tương lai con trẻ.

Hiện nay, trong xã hội thì việc sử dụng thuốc kháng sinh vẫn luôn là một đề tài nóng hổi trong các diễn đàn về chăm sóc sức khoẻ, ngay cả trong giới khoa học. Kháng sinh có thể diệt được vi khuẩn nhờ những cơ chế chính như ức chế tổng hợp màng tế bào của vi khuẩn, kích hoạt các men phá hủy màng tế bào của vi khuẩn, tăng tính thấm màng tế bào vi khuẩn, cản trở tổng hợp protein và chuyển hóa acid nucleic của vi khuẩn.

Kháng sinh hỗ trợ hiệu quả và là loại thuốc cần thiết trong trường hợp người bệnh mắc các bệnh do vi khuẩn. Tuy nhiên, bệnh nhân không nên lạm dụng kháng sinh, bởi mặt trái của việc lạm dụng kháng sinh là đẩy con người đến mối nguy hiểm mới là kháng kháng sinh. Sự kháng kháng sinh của vi khuẩn một phần là do tự nhiên vì quá trình đấu tranh để sinh tồn của vi khuẩn, một phần là do sử dụng kháng sinh không đúng cách.

Trên thực tế, không ít bà mẹ tự ý mua kháng sinh điều trị bệnh cho con theo thói quen và “kinh nghiệm” bản thân. Tuy nhiên, việc tự ý cho trẻ dùng kháng sinh là điều vô cùng nguy hiểm, sẽ hại cho con trong thời gian lâu dài về sau. Đã có rất nhiều trẻ khi bị bệnh, việc điều trị gặp nhiều khó khăn do các bé có vi khuẩn kháng kháng sinh. Bác sĩ cảnh báo, nhiều phụ huynh tự ý dùng kháng sinh cho con, không đúng liều, không đúng thời gian, bệnh chưa khỏi hẳn. Tất cả tạo điều kiện cho các vi khuẩn được tôi luyện dẫn đến kháng thuốc, rất nguy hiểm cho trẻ.

Khi được hỏi về việc sử dụng kháng sinh cho cậu con trai 1 tuổi, chị Lệ Hằng (Thái Bình) tỏ ra ân hận, chị chia sẻ, cứ nghĩ con ốm thì mua thuốc cho uống sẽ khỏi. Và đúng là lần một, lần hai, con khỏi. Nhưng sau, con mắc bệnh khác, nặng hơn, khi nhập viện thì bác sỹ bảo là cơ thể con không chấp nhận kháng sinh. Và khi con ốm, phải nằm điều trị dài ngày, rất mệt mỏi, chị rất ân hận vì sự thiếu hiểu biết của mình.

Đây như là một lời cảnh tỉnh đối với các bậc phụ huynh. Nếu thấy con có biểu hiện bất thường về sức khỏe cần ngay lập tức mang con đến gặp bác sĩ để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời, không được tự ý dùng thuốc mà không được sự chỉ định của các bác sĩ để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy đến.

>>> xem thêm: công dụng của thuốc paracetamol

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *