Tại sao suy nghĩ nhiều lại đau dạ dày & những điều bạn nên quan tâm

Nếu như trước đến nay, ai cũng nghĩ rằng căn bệnh đau dạ dày chỉ do nguyên nhân ở chế độ ăn uống của chúng ta, tuy nhiên ngày ngay y học hiện đại đã chứng minh được rằng, suy nghĩ, căng thẳng cũng là một nguyên nhân gây nên tình trạng này. Vậy tại sao suy nghĩ nhiều lại đau dạ dày?

tai-sao-suy-nghi-nhieu-lai-dau-da-day-nhung-dieu-ban-nen-quan-tam-01

Tại sao suy nghĩ nhiều lại đau dạ dày?

Hiện nay đau dạ dày đang dần trở thành căn bệnh phổ biến, xã hội càng phát triển, càng hiện đại thì số lượng bệnh nhân mắc căn bệnh này lại càng tăng lên. Bên cạnh nguyên nhân về việc ăn uống thất thường, thì căn bệnh này cũng do việc làm việc quá sức, thức khuya nhiều và mất ngủ liên tục trong thời gian dài. Lúc đầu chỉ là những triệu chứng như đau vùng thượng vị, lâu dần trở thành viêm loét dạ dày, và nguy hiểm hơn nữa là ung thư dạ dày.

Rất nhiều người mắc căn bệnh này đều ngạc nhiên khi được cho biết nguyên nhân gây bệnh là do căng thẳng, bởi vì họ nghĩ rằng thần kinh và dạ dày đâu có liên quan tới nhau. Nhưng các các sỹ cho biết nguyên nhân tại sao suy nghĩ nhiều lại đau dạ dày. Khi bạn căng thẳng, stress, hệ thống thần kinh sẽ kích hoạt dạ dày tiết nhiều axit HCl, đây là axit gây bào mòn dạ dày và là nguyên nhân gây loét dạ dày.

Thêm nữa khi thần kinh căng thẳng, sẽ xuất hiện các cơn co thắt dạ dày, làm cho cơ thể bị khó tiêu và làm con người mệt mỏi. Bởi vậy nên nhiều người bệnh không nhận thức sớm điều này, khiến tình trạng kéo dài và xuất hiện bệnh đa dạ dày.

Nếu như bạn đau dạ dày do căng thẳng gây ra, thì khi điều trị bệnh cũng cần kết hợp với việc nghỉ ngơi, giảm stress. Thức khuya trong giai đoạn này là điều không nên làm, người bệnh cần chú ý ngủ đủ giấc, từ 6 – 8 h mỗi ngày.

Cách chữa trị hiệu quả

Việc tập thể thao cũng là một cách giúp cho bạn thư giãn và giải tỏa căng thẳng, đơn giản như chạy bộ buổi sáng, tập Yoga hay các mônn thể thao khác, vừa đem lại sức khỏe thể trạng, vừa nâng cao sức khỏe tinh thần. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, việc thể thao thường xuyên sẽ giảm 70% các triệu chứng của đa dạ dày gây ra sau vài tuần.

Vậy bạn đã hiểu tại sao suy nghĩ nhiều lại đau dạ dày rồi chứ. Khi bạn không thể tự mình giải tỏa được các căng thẳng, hãy đến với bác sỹ tâm lý. Họ sẽ cho bạn những lời khuyên thích hợp nhằm đối phó và làm giảm tình trạng này.

Không nên giảm căng thẳng bằng cách ăn vặt. Ăn nhiều làm cho dạ dày càng phải hoạt động nhiều, khiến cho bệnh tình lại càng trầm trọng hơn. Kết hợp thêm chế độ ăn uống với nhiều rau củ quả, hạn chế các đồ ăn chứa chất béo hay dầu mỡ.

tai-sao-suy-nghi-nhieu-lai-dau-da-day-nhung-dieu-ban-nen-quan-tam-02

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *