Các nguyên nhân và triệu chứng bệnh viêm gan B

Viêm gan B là bệnh khá phổ biến, bệnh không có nhiều triệu chứng nhưng để lại những hậu quả rất nghiêm trọng và hiện nay chưa có thuốc điều trị dứt điểm.

Các nguyên nhân gây bệnh

Viêm gan B

Viêm gan B

Lây truyền qua đường máu:
Nếu các dụng cụ y tế dính máu của người bệnh như các dụng cụ không được khử trùng tốt, châm cứu, xỏ tai, dùng chung bơm kim tiêm, bấm móng tay, bàn chải đánh răng… Virus viêm gan B sống rất dai, có thể tồn tại trong máu khô nhiều ngày nên nếu không tự bảo vệ bản thân thì khả năng nhiễm viêm gan B là rất cao.
Lây truyền từ mẹ sang con:
Nếu người mẹ nhiễm virus HBV thì nguy cơ truyền bệnh cho con rất cao. Nếu mẹ bị lây nhiễm trong 3 tháng đầu thì tỷ lệ lây nhiễm cho con là 1%. Khả năng sẽ tăng lên 10% khi mẹ bị lây ở 3 tháng giữa và cao nhất là 60 – 70% ở 3 tháng cuối.Nguy cơ lây từ mẹ sang con sẽ ở mức cao nhất là 90% nếu sau khi sinh không có bất cứ biện pháp nào bảo vệ đứa bé.
Lây truyền qua đường tình dục:
Việc quan hệ tình dùng không an toàn, không có biện pháp bảo vệ như dùng bao cao su cũng sẽ bị lây nhiễm từ người mang bệnh.
Lưu ý: Viêm gan B không lây truyền qua hô hấp, tiêu hóa và tiếp xúc bình thường như nhiều người vẫn nghĩ.

Các triệu chứng của bệnh.

Triệu chứng viêm gan B

Triệu chứng viêm gan B

Viêm gan B có rất ít triệu chứng, nhất là giai đoạn đầu, các triệu chứng rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác. Người bệnh thường tình cờ phát hiện ra khi kiểm tra sức khỏe hoặc đi hiến máu.
Ở thể lành mang virus ở thể ngủ yên và thường không có triệu chứng. Dưới đây là một số triệu chứng viêm gan B thường gặp:
Cơ thể mệt mỏi: Nếu thấy cơ thể thường xuyên mệt mỏi không rõ nguyên nhân, tự nhiên trong người cảm giác mệt, khó thở thi nên đi xét nghiệm viêm gan B.
Sốt: Có nhiều người khi mới bị nhiễm virus viêm gan B thường có hiện tượng sốt nhẹ. Người nhiễm virus viêm gan B bị sốt là do khi virus tấn công làm tổn thương gan, khiến gan không thải hết được chất độc và chất độc bên trong dồn vào máu làm cơ thể bị sốt.
Rối loạn tiêu hóa: Bênh nhân viêm gan B thường có triệu chứng rối loạn tiêu hóa như đầy bụng, táo bón, buồn nôn….
Vàng da: Vàng da là một trong những triệu chứng rõ ràng nhất của viêm gan B. Tuy nhiên khi bị vàng da tức là bệnh gan đã ở mức nghiêm trọng, cần đi khám ngay. Vì vậy, nếu bạn thấy vàng da bất thường, cần nghĩ tới trường hợp mình bị viêm gan B và đi khám ngay nhé.
Xuất huyết dưới da: Nếu thấy có triệu chứng da xuất hiện ban xuất huyết hoặc chấm ứ máu hoặc mũi xuất huyết cần đi khám sức khỏe ngay bởi đây là một trong những triệu chứng biểu hiện mắc viêm gan B khá nặng.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *